Giới Thiệu Về Sách Ngữ Pháp Somatome 日本語総まとめ【文法】

Để tham gia kỳ thi Năng Lực Tiếng Nhật JLPT thì việc lựa chọn giáo trình phù hợp để ôn thi là một điều hết sức quan trọng đối với các bạn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sách khác nhau, vậy thì sách Ngữ Pháp Tiếng Nhật nào hay và ôn tập hiệu quả nhất?

Sách Ngữ Pháp Somatome

Sau đây, mình xin giới thiệu đến các bạn một bộ sách Somatome mà mình đã sử dụng trong quá trình học tiếng Nhật, mình học hết giáo trình này và đã thi đỗ N3 ở lần thi đầu tiên luôn. Đây là dòng sách mà được rất nhiều các giáo viên tiếng Nhật ở trung tâm, các bạn học tiếng nhật lựa chọn và tin dùng.

Nội Dung Sách Ngữ Pháp Somatome

Giáo trình mình đã sử dụng đấy chính là 日本語総まとめ hay còn gọi tắt là Somatome. Bộ sách này chia làm 5 quyển tương ứng với 5 phần thi trong kỳ thi Năng Lực Tiếng Nhật đấy chính là Từ Vựng, Hán Tự, Ngữ pháp, Đọc Hiểu Và Nghe. Quyển sách ngày hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn đấy chính là Sách Ngữ Pháp Tiếng Nhật Somatome.

Sách Ngữ Pháp Somatome

Sách ngữ pháp Somatome bản dịch tiếng việt

Sách Ngữ Pháp Somatome chia bài học theo các tuần, tùy theo từng trình độ mà dao động từ 6 tuần ~ 8 tuần ( N3: 6 tuần, N2: 8 tuần, N1: 8 tuần) . Mỗi ngày sẽ học từ 3 đến 5 mẫu cấu trúc khác nhau. Tiêu đề ở mỗi trang có các ví dụ bằng hình ảnh của các mẫu ngữ pháp, giúp người đọc dễ hiểu và dễ hình dung về nội dung của bài học ngày hôm đấy.

Giải thích cấu trúc ngữ pháp bằng hình ảnh sách Somatome

Mỗi cấu trúc ngữ pháp sẽ có từ 2 đến 5 ví dụ. Ở mỗi phần gạch chân thì tác giả sẽ giải thích cụ thể hơn bằng những từ tiếng nhật đơn giản hoặc bằng những từ có ý nghĩa tương tự như vậy. Ngoài ra để giúp người đọc dễ hiểu hơn thì tác giả còn dịch câu ví dụ sang tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn.

Sách Ngữ Pháp Tiếng Nhật somatome

Bên cạnh các ví dụ sẽ có phần hướng dẫn ngắn gọn về cách sử dụng, kết nối và những điều cần lưu ý của mẫu ngữ pháp. Phần ghi chú sử dụng các từ biểu thị như ” V = Động từ “, ” Aい = Tính từ đuôi い “… giúp người đọc dễ nhớ hơn rất nhiều.

Sau mỗi cấu trúc ngữ pháp sẽ có các bài luyện tập để ôn lại kiến thức, cũng như giúp người đọc lý giải rõ hơn về nội dung ngữ pháp đã học. Các câu hỏi ở phần luyện tập giống với fomat của kỳ thi JLPT nên người đọc vừa có thể ôn tập vừa làm quen với đề thi JLPT. Câu trả lời của phần luyện tập nằm ở phần cuối của ngày tiếp theo, bất cứ lúc nào các bạn cũng có thể đối chiếu đáp áp được.

Luyện tập ngữ pháp sách Somatome

Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 6 các bạn sẽ học và luyện tập các mẫu ngữ pháp. Ngày thứ 7 sẽ làm bài tập tổng hợp về những gì đã học trong tuần. Bài tập tổng hợp bao gồm các phần ngữ pháp, ghép câu và đọc hiểu.

Bài tập tổng hợp ngữ pháp sách Somatome

Việc tập trung học để thi dễ khiến các bạn quên đi thể tôn kính ngữ, một điều không thể bỏ qua khi sống và làm việc tại Nhật Bản. Vậy nên ở cuối mỗi phần luyện thi tác giả đề cập đến 1 đoạn văn ngắn về thể tôn kính ngữ, giúp bạn đọc dễ hình dung và hiểu rõ hơn về thể này.

Học thêm về tôn kính ngữ sách Somatome

Ưu Điểm

  • Việc tự học khiến cho nhiều bạn dễ bị chán, bỏ cuộc và nhiều khi không tuân thủ đúng như lịch học đã đặt ra.Vậy thì các bạn hãy chọn ngay quyển Somatome nhé, vì các bài học ở Somatome được chia cụ thể thành từng tuần, giúp người học có thể chủ động tạo lịch học cho bản thân.
  • Cách trình bày các mẫu ngữ pháp thông qua ví dụ cụ thể, kèm theo phần dịch ví dụ bằng tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc. Ngoài ra còn có các chú thích về trường hợp ngoại lệ giúp người đọc dễ hiểu hơn về các mẫu ngữ pháp.
  • Cuối mỗi bài viết đều có phần luyện tập trắc nghiệm theo đúng fomat của kỳ thi Năng Lực Tiếng Nhật, giúp người đọc học bài nào sẽ nhớ ngay bài đấy.

Nhược Điểm

  • Trung bình mỗi cấu trúc ngữ pháp sẽ sẽ có từ 2 đến 3 ví dụ minh chứng, so với nhiều đầu sách khác thì ví dụ ở Ngữ Pháp Somatome hơi ít.
  • Giải thích ngữ pháp không sâu nên rất khó để phân biệt các mẫu ngữ pháp tương tự nhau. Càng học lên cao thì các mẫu ngữ pháp tương tự nhau càng nhiều, sẽ khiến người học khó nhớ và gây lẫn lộn.

Tổng Kết

Học ngoại ngữ thì sách là một điều rất quan trọng. Để thành công thì các bạn phải lựa chọn được một quyển sách phù hợp với mục đích và theo nó tới cùng. Có như vậy thì các bạn mới có được lượng kiến thức ổn định và chắc chắn. Vậy nên khi các bạn đã chọn 1 bộ sách nào rồi thì hãy quyết tâm học tới cùng, đừng học 1 lúc nhiều bộ sách vì nó sẽ khiến bạn bị rối loạn, gây tác dụng ngược lại mà thôi.

Sách Ngữ Pháp Tiếng Nhật

Chúc các bạn sẽ tìm được 1 bộ sách tiếng Nhật yêu thích và phù hợp với mục đích của bản thân.

日本語を勉強するの好きなのでこのホームページに自分の勉強のノートをみんなさんにシェアしたいです。みんなさん、日本語の勉強頑張ってください!